Tin tức

Quay lại

Sinh viên Trường ĐHBK Hà Nội sẽ được tiếp cận với điện toán biết nhận thức của IBM

Sáng ngày 20/4/2017, tại Hà Nội, Trường ĐHBK Hà Nội đã ký thỏa thuận hợp tác với Công ty CP Five9 Việt Nam về hợp tác đào tạo, chuyển giao công nghệ và phát triển trong lĩnh vực CNTT viễn thông nhằm đào tạo và chuyển giao cho giảng viên, sinh viên các kiến thức, kỹ năng ứng dụng công nghệ điện toán đám mây và điện toán biết nhận thức của IBM.

Phát biểu tại Lễ ký kết, PGS Huỳnh Quyết Thắng - Phó Hiệu trưởng Trường ĐHBK Hà Nội cho biết, khoảng 10 năm trở lại đây công nghệ thông tin có sự thay đổi sâu sắc. Trí tuệ nhân tạo, liên kết thông minh để đưa ra những quyết định nhanh chóng hơn đã trở thành công nghệ mũi nhọn có thể ứng dụng trong nhiều ngành, lĩnh vực. PGS nhấn mạnh: “Chương trình hợp tác này có ý nghĩa quan trọng nhằm xây dựng đội ngũ nhân sự/cộng đồng CNTT chuyên sâu về công nghệ điện toán biết nhận thức tại Việt nam. Từ đó, sẽ đóng góp một phần vào công cuộc chuẩn bị cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nâng cao giá trị gia tăng cũng như làm chủ công nghệ của ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam hướng tới xuất khẩu phần mềm trong lĩnh vực này”.

PGS cũng đánh giá cao mô hình hợp tác giữa IBM, Five9 và các trường đại học để những sinh viên giỏi có điều kiện nghiên cứu, ứng dụng công nghệ mới ngay khi ngồi trên ghế nhà trường, tạo ra các ứng dụng phục vụ cuộc sống.

Bên cạnh việc hợp tác cùng 4 trường đại học, viện nghiên cứu (ĐHBK Hà Nội, Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội, Học viện Bưu chính Viễn thông và Viện CNTT - Viện Khoa học và Công nghệ Quân sự), Five9 cũng ký kết hợp tác với VTVlive, OneNet và chi nhánh Hoài Đức của BIDV. Đây là 3 doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam hợp tác cùng Five9 để triển khai ứng dụng điện toán biết nhận thức của IBM vào thực tế.

Trong năm 2017, Five9 và IBM cũng sẽ cung cấp gói tín dụng trị giá 1 tỷ đồng cho 4 trường ĐH, viện nghiên cứu trên để sử dụng nền tảng công nghệ điện toán biết nhận thức của IBM, để ngay sau khi được đào tạo, các giảng viên và sinh viên có thể áp dụng ngay nền tảng công nghệ này vào các ý tưởng, sản phẩm của mình để giải quyết các bài toán cụ thể.

Ước tính, khoảng 40 giảng viên và khoảng 500 sinh viên các chuyên ngành Công nghệ thông tin, Toán tin ứng dụng và Điện tử viễn thông sẽ được hưởng lợi từ chương trình. Trong đó, các giảng viên sẽ được đào tạo trực tiếp với các chuyên gia của IBM. Sau đó, những giảng viên này sẽ đào tạo lại cho sinh viên của trường mình, cùng những buổi hội thảo với chuyên gia IBM để giải đáp các câu hỏi, thắc mắc của các giảng viên, sinh viên.

Với việc “bắt tay” cùng IBM, đại diện Five9 cho biết là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam xây dựng các ứng dụng (app) với các năng lực của điện toán biết nhận thức (Cognitive Computing), phân tích các dữ liệu phi cấu trúc thu thập được từ mạng xã hội nhằm phục vụ cho mục đích thương mại.

Cẩm Lệ
Ảnh: Kim Chi


SỰ KIỆN NỔI BẬT
T07
28
Đăng ký lớp kỳ I năm học 2017 - 2018